Hạt giống dưa lê lam ngọt

  • Giá cũ: 25.000 đ
  • Giá mới:

    20.000 đ

  • Số lượng đã bán:
  • Hãng sản xuất:
  • Bảo hành:
  • Đánh giá:

  • Khuyến mãi:

Hạt giống dưa lê lam ngọt

Đất trồng dưa lê lam ngọt

Trồng dưa lê lam ngọt cần đất tơi xốp thoát nước, nên bạn dùng loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa, đất trộn trấu là thích hợp nhất vì loại đất này vừa thoát nước vừa giữ được nhiệt độ của đất điều hoà, thúc đẩy quá trình phát triển của dưa lê, làm cho dưa lê mau có quả, cho quả có màu sắc hương vị ngon nhất.

Bạn chọn chậu kích thước đường kính 60 x 42 x 20cm mỗi chậu trồng 2-3 cây là phù hợp

Thời vụ trồng dưa lê lam ngọt

Dưa lê lam ngọt  có thể trồng từ tháng 1 – 9 âm lịch, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 2 – 3 âm và từ tháng 8 – 9 âm lịch. Trồng sớm gặp thời tiết lạnh, trời âm u ánh sáng yếu cây phát triển chậm dễ bị sâu bệnh phá hoại.

Giai đoạn từ tháng 5 -7 dưa dễ gặp mưa, nắng nóng ảnh hưởng đến phát triển và quá trình ra hoa kết quả. Tuy nhiên, trồng dưa lê  lam ngọt  vào chậu và để ban công sẽ tránh được nhiều ảnh hưởng từ thời tiết.

Gieo hạt   

Ươm hạt dưa lê rất đơn giản, bạn chỉ cần cho hạt vào bầu, đầu nhọn xuống dưới, tưới  nước để vào chỗ mát 1-2 hôm nảy mầm, không cần tưới nhiều hạt sẽ úng không nảy mầm được. Đất ươm hạt nên dùng đất trộn phân trùn quế hoặc phân bò tribat để có đủ dinh dưỡng cho cây con khỏe mạnh.

Khi cây có 4-5 lá và giai đoạn quả to sắp thu hoạch bạn bón thêm phân đạm. Để tăng khả năng kháng bệnh có thể phun phân bón kháng sinh Alpha Green định kỳ 5 ngày 1 lần trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.Bón phân cho dưa lê lam ngọt

Chăm sóc dưa lê

Tưới nước: Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, nhưng phải luôn giữ cho đất thông thoáng thoát nước.

Ngắt ngọn: Đặc điểm của dưa lê là cây cho cả hoa đực và hoa cái như tất cả các cây trong họ bầu bí. Tuy nhiên ở hoa cái của dưa lê vẫn tồn tại cả nhị đực do đó cây rất dễ thụ phấn và đậu quả. Cây dưa lê cho hoa ở ngay nách lá đầu tiên của cành nhánh nên muốn dưa lê sai quả, cần ngắt ngọn dưa thường xuyên hai ngày một lần khi cây dưa đủ 6 – 8 lá. Việc ngắt ngọn thường xuyên sẽ giúp cây phát triển dây, cho quả sai, đẹp.

Từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch khoảng 90 – 100 ngày. Từ lúc hoa cái tàn tới lúc quả chín khoảng 30 – 40 ngày. Quả dưa lê khi chín phải có màu trắng ngà và có mùi thơm, nếu quả còn mầu xanh thì là dưa đang còn non, và lúc này hái quả sẽ nhạt và có vị đắng. Hái dưa xong bạn để nơi thoáng mát trong nhà thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn.Thu hoạch

Cách 2

Bước 1: Chọn lựa và gieo hạt giống

Công việc này không khó nhưng đòi hỏi phải cẩn thận tỉ mỉ. Vì dưa lê được trồng hoàn toàn bằng hạt nên bạn có thể mua hạt có bán sẵn tại cửa hàng bán hạt giống hoặc thu hoạch hạt với những trái dưa lê già.

Bạn cần chọn lựa ra những quả dưa lê to và già trái. Bổ đôi ra và nạo hết phần hạt bên trong bằng một cái thìa. Cho hết phần hạt vào thau và lọc sạch loại bỏ phần thịt quả giữ lại phần hạt.

Với số hạt này bạn đã có thể đem gieo ngay xuống đất được rồi. Tuy nhiên để tỷ lệ nảy mầm cao nhất nên ngâm chúng trong nước ấm qua đêm để hạt ngấm nước chương lên khi gieo sẽ dễ dàng nảy mầm hơn. Trong quá trình ngâm một số hạt cũng có thể đã đâm chồi rễ ra rồi. Những hạt như thế hứa hẹn sẽ phát triển thành cây rất nhanh.

Sau khi ngâm qua một đêm bạn đem những hạt giống này gieo xuống đất hoặc một khay nhỏ đựng giá thể bao gồm đất, mùn xơ dừa và trấu. Gieo xong phun nước giữ ẩm cho bề mặt đất thường xuyên. Chỉ khoảng 5 ngày là hạt sẽ nảy mầm hết.

Sau 1 tuần những hạt giống khỏe mạnh nhất sẽ nảy mầm thành những cây con với hai lá mầm xanh mướt như thế này. Lúc này bạn cần tiếp tục giữ ẩm đất thường xuyên và cho khay trồng dưới ánh sáng đèn điện hoặc đem ra nơi có ánh sáng để chúng mau lớn.

Bước 2: Chọn những cây khỏe mạnh nhất

Sau khi trồng được 2 tuần, cây dưa lê đã ra được 4 đến 5 lá thật. Lúc này bạn chọn lựa ra những cây khỏe mạnh nhất để trồng làm cây giống. Với tiêu chí chất lượng hơn số lượng. Với một giàn dưa lê bạn chỉ cần chọn ra 4 đến 5 cây con khỏe mạnh nhất đem trồng vào chậu lớn hơn hoặc ra sân vườn. Những cây con to khỏe thân mập và nhiều lá sẽ là những ứng cử viên nặng kí cho bạn gửi gắm niềm tin vào đó.

Trước khi đánh cây con ra chậu lớn trồng bạn nên bón xuống bên dưới một chút phân bón lót để kích thích cây mau bén rễ và thích nghi với nơi ở mới. Tưới nước giữ ẩm đều đặn hàng ngày cây sẽ mau bén rễ xanh tốt trở lại. Từ bây giờ trở đi dưới bàn tay chăm sóc của bạn cây sẽ phát triển rất mạnh và phát triển tua cuốn để bám giàn.

Chế độ bón phân cho cây có thể chia ra làm 3 giai đoạn:

Lần đầu bón khi cây mới chuyển chậu mới. Bón nhẹ một lớp lót bên dưới phân đạm  nguyên chất.

Lần thứ hai cách lần đầu khoảng hơn 1 tháng. Cũng với liều lượng như lần đầu bón cho cây và kết hợp vun xới làm sạch cỏ dại.

Lần thứ ba bón khi cây bắt đầu nở hoa và chuẩn bị đậu trái.

Sau khoảng 1 tháng trồng cây dưa lê lam ngọt  đã mọc dài và bắt đầu phát triển tua cuốn. Lúc này bạn nên tiến hành làm giàn cho dưa lê bám để phát triển thêm nhiều nhánh nữa. Có thể cho chúng leo lên lan can hoặc tạo giàn leo chắc chắn cho tua cuốn bám vào.

Chú ý khi trồng trong chậu bạn cần giữ cho đất bên dưới luôn thông thoáng và thoát nước tốt. Bạn có thể cắm xuống bên dưới đất những ống nhựa trong như thế kia nhằm cho không khí bên dưới luôn được lưu thông giúp cho cây phát triển tốt hơn.

Bước 3 : Bấm ngọn ghim nhánh cho cây dưa lê

Sau khi đã làm giàn và tiến hành cho dưa lê lam ngọt  bám giàn bạn nên bấm ngọn và ghim nhánh cho cây.  Vì việc này khá quan trọng quyết định đến năng suất quả sau này.

Cách bấm ngọn cũng khá đơn giản. Khi cây đã phát triển cao ra nhiều lá thật bạn bấm phần ngọn để cây phát triển ra các nhánh con.

Giữ lại 2 nhánh to khỏe nhất trên một cây cho phát triển còn lại bấm bỏ hết. Mỗi nhánh to này khi đã phát triển to sẽ lại ra thêm một vài nhánh nữa.

Sau khi cây bám giàn và phát triển mạnh ra nhiều nhánh con, chỉ khoảng 2 tuần là những dấu hiệu nở hoa đầu tiên sẽ xuất hiện. Đặc điểm của dưa lê lam ngọt chính là cây cho cả hoa đực và cả hoa cái. Hơn thế nữa ở mỗi hoa cái vẫn tồn tại nhị đực do đó mà cây rất dễ thụ phấn và đậu quả. Ở mỗi nách lá ở nhánh đầu tiên của cây sẽ mọc ra một hoa cái và cho ra những quả dưa đầu tiên.

Một số người trồng dưa lê còn cẩn thận khi tự tay thụ phấn hoa giúp dưa lê lam ngọt mau đậu quả. Chỉ cần dùng một chiếc chổi lông quét lớp phấn ở nhị hoa đực rồi bôi lên phần nhụy của cây hoa cái là đã giúp cây chắc chắn đậu quả được. Thời điểm thụ phấn cho dưa lê lam ngọt thích hợp nhất là vào buổi sáng từ 6 giờ cho đến 9 giờ.

Ở giai đoạn này bạn cũng nên tỉa bớt những lá bên dưới, lá già để cho cây được thông thoáng, hoa đón được nhiều ánh sáng hơn.
Sau khi hoa cái nở được 3 ngày rồi dần tàn. Từ phần thân bên dưới sẽ phình to ra để trở thành quả. Dần dần theo thời gian những quả dưa lê tý hon sẽ lớn dần lên dưới sự chăm sóc tưới tắm của bạn và ánh sáng mặt trời. Từ lúc hoa cái tàn đến khi quả chín khoảng 30–35 ngày, lúc này quả dưa có màu trắng sáng (bạch lê).Thời gian cho thu hoạch rộ khoảng 25 – 30 ngày.

Bước 4: Thu hái và tận hưởng thành quả của mình

Vậy là sau khi trồng từ 80-90 ngày bạn sẽ được thu hoạch được những quả dưa lê. Dưa lê khi chín có mùi thơm nhẹ hấp dẫn. Quả tròn đều, da căng bóng cầm chắc tay và có phần dưới hơi lồi ra. Thu hái những quả to nhất vào buổi sáng sớm và hái dần những quả còn lại cho đến khi hết đợt ra quả.


Với những quả dưa lê như thế này bạn có thể bổ ra ăn luôn hoặc chế biến thành các loại sinh tố dưa lê, nước ép hay sữa chua dưa lê cũng rất ngon miệng. Không chỉ mát giúp giải nhiệt mùa hè dưa lê còn dùng chữa một số bệnh cũng rất hiệu quả. Thật đúng là một loại cây nhiều công dụng dành cho mùa hè.

TRUNG TÂM THI CÔNG  NHÀ VƯỜN – VƯỜN XANH 24H
Địa chỉ: Số nhà 4 ngách 25/7 – Ngõ 358 – Bùi Xương Trạch – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline : 046.686.7678 – 098.495.7227