Trấu hun ( bao 50 dm3)

  • Giá cũ: 70.000 đ
  • Giá mới:

    65.000 đ

  • Số lượng đã bán:
  • Hãng sản xuất: Việt Nam
  • Bảo hành:
  • Đánh giá:

  • Khuyến mãi:

Trấu hun có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người, mọi nhà, không chỉ bởi giá thành thấp, mà còn do trấu hun có rất nhiều công dụng. Một trong những công dụng quan trọng là làm giá thể trồng cây. Vậy công dụng của trấu hun còn gì nữa,  mời các bạn cùng Vườn Xanh 24h tìm hiểu nhé

1. Trấu hun là gì?

Hiểu một cách đơn giản, trấu hun là sản phẩm của quá trình đốt trấu sống (trấu tươi) trong điều kiện yếm khí (thiếu oxi). Nó được ứng dụng rộng rãi trong đời sống ở nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng, thủ công mỹ nghệ…

cong-dung-cua-trau-hun

2. Thành phần chính của trấu hun

Trấu hun sau khi được đốt từ vỏ trấu tươi thì thành phần chính của nó là Carbonhydrat và Kali. Ngoài ra, trong trấu hun còn chứa Cellulose, Lignin, Hemicellulose, Holocellulose ở dạng dễ tiêu.

Các chất hữu cơ trong vỏ trấu sống sau khi cháy sẽ chuyển hóa thành các oxit kim loại, mà trong đó SiO2 có phần trăm cao nhất, khoảng 80-90%. Bên cạnh đó, thành phần của trấu hun còn có CaO, K2O, Al2O3.

3. Công dụng của trấu hun

a. Trấu hun làm giá thể trồng cây

Nếu làm giá thể để trồng các loại cây trong khay chậu thì trấu hun được coi là giá thể tuyệt vời vì nó xốp, thoáng khí, sạch mầm bệnh và một đặc điểm quan trọng là khá bền và ít bị phân huỷ theo thời gian như các loại giá thể chất hữu cơ khác.

Vỏ trấu hun rất nhẹ, đảm bảo được độ tơi xốpthoáng khí và thoát nước tốt. Vì vậy, bạn có thể trộn trấu hun với các giá thể khác để làm giá thể trồng lan, hoa hồng, sen đá, hoa sứ, cây cảnh…

cong-dung-cua-trau-hun

b. Trấu hun làm phân bón cho cây trồng

Trấu hun có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, bởi nó chứa Nito dạng hợp chất cũng như những chất khác như Kali, Phopho, Canxi. Vì vậy, trấu hun thường xuyên được dùng trong việc bón lót cùng các vật liệu khác như xơ dừa, mùn dừa, phân chuồng hoai mục, vỏ cà phê, vỏ lạc…

Do thành phần trấu hun chứa rất nhiều Kali nên bạn vẫn có thể sử dụng trấu hun kết hợp phân bón hữu cơ để bón thúc cho cây vào giai đoạn cây nuôi trái, việc này sẽ giúp quả được ngon ngọt hơn đấy.

c. Trấu hun, giá thể giữ ẩm cho cây

Vào những mùa nắng nóng, cây rất dễ bị mất nước. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng trấu hun phủ lên bề mặt giá thể trồng để giữ ẩm cho cây. Ngoài giữ ẩm, trấu hun còn cung cấp dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

cong-dung-cua-trau-hun

d. Trấu hun giúp cải tạo đất

Các chất hữu cơ của trấu tươi là các mạch polycarbohydrat rất dài nên cây trồng không thể sử dụng trực tiếp được, nhưng khi được hun thì cây sẽ sử dụng được ngay.

Vỏ trấu hun là loại than nhiệt phân gọi là biochar đốt từ vỏ trấu là phương tiện cải tạo đất rất tốt, nghĩa là đốt cho thành thứ than đen chứ không thành tro để bón cho đất trồng cây.

Bón trấu hun giúp đất tơi xốp, giữ được nhiều nước cho đất ẩm hơn, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho các hệ sinh vật hoạt động giúp cải tạo đất bạc màu và có nhiều dưỡng chất cho cây trồng phát triển tốt hơn.

Bên cạnh đó, trấu hun còn dùng để điều chỉnh độ chua của đất. Nó phản ứng nhanh hơn nhiều so với các loại vôi thông thường, nhưng hàm lượng CaO cung cấp cho đất lại thấp hơn.

e. Trấu hun giúp lọc nước và độc tố

Trấu hun rất có ích trong việc khử mùi, khử khói, diệt khuẩn, lọc chất độc của nguồn nước và rượu. Trấu hun không gây độc hại, hoàn toàn an toàn đối với môi trường và sức khỏe con người, nguồn nguyên liệu dồi dào và có chi phí rẻ tiền.

f. Trấu hun được ứng dụng trong các lĩnh vực khác

Ngày nay, việc quản lý phụ phẩm nông nghiệp để phát triển các sản phẩm mới đã thu được nhiều lợi ích. Trong khuôn khổ này, trấu hun đang được coi là nguồn silica tái tạo và bền vững vì chúng chứa một lượng lớn silica vô định hình.

Trấu hun có thể được sử dụng để điều chế vật liệu chịu lửa cách nhiệt do tính dẫn nhiệt thấp. Vì trấu hun là một nguồn silica vô định hình khổng lồ nên nó có những ứng dụng tiềm năng trong việc tạo thủy tinh, gốm sứ, thay thế xi măng hay ứng dụng trong sản xuất lốp xe.

4. Xử lý trấu hun trước khi sử dụng

Khi mua trấu hun về, bạn nên tiến hành xịt nước vào để rửa mặn cho trấu hun.

 

Bước 1: Để nguyên bao cắt sơ đít bao hay đục thủng lỗ trên bao.

Bước 2: Dội nước thật nhiều vào bao đợi cho nước rút hết, lần lượt làm tiếp như thế 2-3 lần.

Lần dội nước cuối cùng pha thêm một ít các chế phẩm Trichoderma, Emuniv… để tăng hiệu quả sử dụng.

Bước 3: Rửa xong thì khoan dùng ngay nên để vài ngày cho nước rút hết, các chế phẩm phát huy hiệu cao hơn.

5. Nhược điểm của trấu hun

Một nhược điểm nhỏ của trấu hun đó là nguồn dinh dưỡng không cao. Hàm lượng Nito và Photpho trong trấu hun khá thấp, vì vậy khi trộn giá thể trồng, bạn nên bổ sung thêm phân hữu cơ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây.