Thử sức trồng đậu rồng vừa ngon vừa bổ

Thử sức trồng đậu rồng vừa ngon vừa bổ

Với hình dáng lạ mắt và hương vị khác biệt hơn hẳn so với những người anh em của mình, đậu rồng là một loại rau vườn nhà vừa có thể ăn sống cũng được, ăn chín cũng ngon.

Mới nhìn qua loại đậu rồng này, loại cây có quả màu xanh 4 khía, trên mép hình răng, bạn sẽ rất dễ bị lầm tưởng với cây xương rồng. Chính hình thù kì lạ này mà chúng còn có nhiều tên gọi khác nhau như đậu khế, đậu vuông hay đậu cánh…

Đậu rồng sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở những nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở nước ta, giống cây này rất phổ biến ở các tỉnh phía Nam. Người dân nơi đây đã quá quen thuộc với hương vị của loại quả này và xem chúng như loại thực phẩm ăn hàng ngày. Còn ở miền Bắc, đậu rồng cũng đã dần dần chinh phục được những người sành ăn.

Thật khó kiếm được loại cây họ đậu nào vừa hái trên cây xuống, có thể tự tin ăn sống luôn được như loại đậu rồng. Với những người mới ăn, cảm nhận đầu tiên khi ăn sống khá giòn và có vị hơi hăng nhưng một khi đã ăn quen thì sẽ dần thấy được vị bùi bùi và ngòn ngọt nơi đầu lưỡi.

2etfzru2ap5q3tbp5byr-loi-ich-suc-khoe-tu-dau-rong

1.Gieo hạt

Gieo hạt trực tiếp: cho đất HNQ (or Multi) tr ồng rau ăn quả vào chậu,tưới nước vừa đủ ẩm,dùng tay bổ lổ sâu 1cm và cho hạt vào,gieo5-6 hạt trong chậu có đường kính 25-30cm sau đó lấp đất lại. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm. Cây con được 7-10 ngày sau khi gieo thì chọn cây khoẻ để lại,trồng 1-2 cây trong chậu,loại bỏ những  cây xấu.

Ủ hạt trước khi gieo. Pha nước ấm (2 phần nước sôi+3 phần nước lạnh) cho hạt  vào ngâm2-3h, vớt ra rửa lại bằng nước sạch cho hết chất nhờn còn bám trên hạt. Dùng gòn nhúng ẩm, để cho ráo nước (cầm trút miếng gòn thấy không còn nước giọt chảy ra là được) bọc hạt lại cho vào lọ ủ từ 2-3 ngày khi hạt nứt mầm trắng thì đem ra gieo vào đất HNQ (or Multi) Rau ăn qu ả.

Lưu ý: Đậy trên bề mặt chậu sau khi gieo hạt vào đất.Khi hạt đã nhú mầm ra khỏi mặt đất thì dở tấm đậy ra.

Kiểm tra độ ẩm đất trong thời gian gieo hạt, nếu để đất khô hay quá ẩm hạt sẽ nảy mầm kém.

Kiểm tra kiến hay côn trùng có thể cắn hoặc tha mất hạt. Tưới nư ớc mỗi ngày sau khi hạt đã nảy mầm.

2. Bón phân

Khi đậu rồng ra lá thật từ 10-15 ngày sau khi hạt nảy mầm.Phun  phân Super Growth rong biển hoặc Bio-Green (pha 1ml/1 l ít nước) 7 ngày phun 1 lần. Phun 2-3 l ần.

Khi cây được 20 ng ày tuổi bón HNQ (ho ặc Multi) b ổ sung rau ăn qu ả,(100gr/g ốc) .Sau đ ó c ứ 15 ng ày b ón 1 l ần cho đ ến khi c ây ra hoa đ ậu tr ái.

Khi cây bắt đầu ra hoa ngưng phun Bio-Green. Trường hợp khi cây 45 ngày tuổi mà chưa ra hoa,cần phun bổ sung Bio-Flower, hoặc TP108 phun  ư ớt đều trên lá 7 ngày 1 lần để cho cây ra hoa tốt hơn.

3. Tưới nước và chăm sóc

Tưới nước mỗi ngày cho cây vào sáng và chiều mát.

Khi đậu rồng ra tua cuốn thì bắt đầu chống cây cho dây leo bám trên dàn.

Cây ra hoa phải tưới đủ  nước ở gốc,không dùng vòi nước phun trực tiếp lên trên hoa (sẽ làm rụng hoa và tr ái non)

Tỉa bớt cành nhánh , khi mướp đã đậu trái tỉa bỏ bớt hoa đực để cây tập trung nuôi trái.

Thu-suc-trong-dau-rong-vua-ngon-vua-bo-11

4. Phòng ngừa sâu bệnh: Pha thuốc theo hướng dẫn trên bao bì.

Sâu xanh,dùng Homectin phun phòng trừ.Các loại rầy mềm ,rệp sáp,sâu vẻ bùa sử dụng Mimic,Brightin để phòng trừ.

Bệnh đốm lá dùng Topsin, Mataxyl…B ệnh héo cây dùng Vali,Exin,Sincosin để phòng trừ.

5.Thu hoạch

Khi thấy hoa ở đầu trái vừa héo khô thì thu hoạch. Đậu rồng trồng chậu khoảng 50 -60 ngày thì thu hoạch.Chăm sóc tốt cây có thể cho trái kéo dài từ 2-3 tháng.

Tin Liên Quan