Hạt giống cải mầm đá

  • Giá cũ: 25.000 đ
  • Giá mới:

    20.000 đ

  • Số lượng đã bán:
  • Hãng sản xuất: Việt Nam
  • Bảo hành:
  • Đánh giá:

  • Khuyến mãi:

Một đặc sản tuyệt vời của vùng đất Sapa mà bất cứ ai khi đã ăn đều muốn thưởng thức thêm lần nữa. Người ta kháo nhau ai đã từng đến Sapa mà chưa thưởng thức món rau cải mầm đá thì coi như chưa đến . Cải mầm đá được người dân nơi đây phát hiện khi đi hái thuốc trên núi, họ thấy cái cây gì kỳ lạ lên đem về trồng, mấy tháng sau thấy cây rau  ấy có hình nhọn hoắt rất đẹp mắt và quanh đó là những mầm non đang đâm chồi. Hái luộc ăn thì rất giòn, ngọt, ăn rau cảm nhận như ăn thịt…

Hiện nay, rau mầm đá không chỉ được trồng ở các vùng núi cao mà đã được thuần hóa để dễ dàng trồng ở nhiều khu vực. Cùng xem hướng dẫn cách trồng rau mầm đá đúng kỹ thuật cho năng suất cao tại nhà.

Rau mầm đá là gì?

Rau mầm đá là món rau nổi tiếng ở Sa Pa - Lào Cai và được mệnh danh là

Rau mầm đá là món rau nổi tiếng ở Sa Pa – Lào Cai và được mệnh danh là “Sa Pa đệ nhất món”

Rau mầm đá còn có tên là rau cải mầm đá. Đây là loại rau có xuất xứ từ vùng cao các tỉnh phía Tây Bắc. Đặc biệt đây là món rau nổi tiếng ở Sa Pa – Lào Cai và được mệnh danh là “Sa Pa đệ nhất món”. Rau thường mọc trên các đỉnh núi cao, có nhiệt độ lạnh trong khoảng thời gian thường là từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch.

Món rau mầm đá quý hiếm thường được sử dụng để tiến vua. Cái tên mầm đá có lẽ bắt nguồn từ hình dáng khá cứng nhắc, không nhiều lá. Rau mầm đá trông gần giống với cải ngồng nhưng to hơn. Rau có nhiều nhánh tủa ra với hình tháp nhọn, tươi non mơn mởn.

Cải mầm đá có tác dụng gì?

Có rất nhiều người hẳn chưa hiểu rõ về tác dụng rau mầm đá đối với sức khỏe. Đây là loại rau không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn mang đến tác dụng diệu kỳ cho sức khỏe con người như: tốt đối với sức khỏe như xương khớp, giúp giải rượu, giúp an thần, bồi bổ cơ thể sau khi ốm.

Hiện nay, rau mầm đá không chỉ được trồng ở các vùng núi cao mà đã được thuần hóa để dễ dàng trồng ở nhiều khu vực

Hiện nay, rau mầm đá không chỉ được trồng ở các vùng núi cao mà đã được thuần hóa để dễ dàng trồng ở nhiều khu vực

Kết quả nghiên cứu mới nhất gần đây còn chỉ ra rằng, thường xuyên ăn m rau mầm đá có thể hỗ trợ điều trị ung thư. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư để từ đó giúp nâng cao tuổi thọ của người bệnh.

Cách trồng rau mầm đá đúng kỹ thuật và năng suất cao

Rau mầm đá là loại rau có giá trị kinh tế cao và thường được dùng trong các nhà hàng. Cách trồng rau mầm đá đơn giản, dễ trồng, dễ chăm sóc như sau:

Dụng cụ cần chuẩn bị

Để gieo trồng cây cải mầm tại khu vườn, bạn có thể tận dụng các dụng cụ sẵn có như các thùng xốp lớn, hoặc chậu, bao xi măng, bao tải, chậu.

Đặc biệt, các dụng cụ sử dụng cần phải có lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng trong quá trình cây phát triển.

Đất trồng rau mầm đá phải là đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, và nhiều mùn. Bạn có thể tự cải tạo đất có sẵn với phân chuồng hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, mùn hữu cơ,… Bạn cần để đất sạch, khử hết mầm bệnh. Nên kết hợp bón lót với vôi và phơi ải từ 15 – 20 ngày. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể mua đất sẵn.

Cách chọn giống rau mầm đá và gieo mầm đá

Cách đơn giản để tìm được những hạt giống rau mầm đá có chất lượng tốt đó là tìm mua ở các cửa hàng bán hạt giống uy tín.

Nên ngâm hạt giống ở khoảng 30-40 độ C trong khoảng 6h để hạt giống nhanh nảy mầm và đều hơn. Sau đó vớt ra và ủ lại với khăn ẩm.

Áp dụng kỹ thuật trồng cải mầm đá, khi thấy hạt giống mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, bạn lấy hạt ra khỏi khăn giấy và để cho ráo nước. Tiếp theo, bạn rải đều hạt trên mặt thùng xốp, trong khay ươm (hoặc chậu). Dùng lưới đen hay tấm giấy để che lại giữ ẩm. Bảo quản khay hạt trong tối mát, tưới nước đủ ẩm từ 2 – 3 lần/ngày.

Cách trồng rau mầm đá đơn giản, dễ trồng, dễ chăm sóc

Cách trồng rau mầm đá đơn giản, dễ trồng, dễ chăm sóc

Khi hạt bắt đầu ra lá thì bạn đem cây ra ngoài có ánh nắng. Với cách trồng cải mầm đá đúng kỹ thuật, bạn tiến hành tỉa cấy khi cây cải cao chừng 7cm thì với khoảng cách cây cách cây 20cm.

Cách chăm sóc rau mầm đá

Tưới nước thường xuyên là điều cần thiết để rau mầm đá phát triển tốt. Sau khoảng 15 ngày, bạn tiến hành bón phân đợt 1 với các loại phân như, phân bò, phân trùn quế….

Cứ cách khoảng 15-20 ngày, bạn lại bón phân cho cây. Đây là cách giúp cây phát triển nhanh và cho thu hoạch tốt hơn.

Tiến hành tỉa cấy khi cây cải cao chừng 7cm thì với khoảng cách cây cách cây 20cm

Tiến hành tỉa cấy khi cây cải cao chừng 7cm thì với khoảng cách cây cách cây 20cm

Thu hoạch rau mầm đá

Sau khoảng 80-90 ngày là có thể thu hoạch rau mầm đá tươi non mơn mởn. Có thể dùng rau để chế biến các món ăn khác nhau như luộc, xào, nấu canh và các món ăn kết hợp khác theo sở thích.

Sau khoảng 80-90 ngày là có thể thu hoạch rau mầm đá tươi non mơn mởn

Sau khoảng 80-90 ngày là có thể thu hoạch rau mầm đá tươi non mơn mởn

Rau mầm đá sinh trưởng tự nhiên, phát triển theo mùa trên đỉnh núi đá cao mà đặc biệt hơn cây chỉ trồng rau mầm đá được vào mùa lạnh nên rất hiếm. Hiện nay, loại rau này không được bán đại trà như các loại rau khác. Trên đây là cách trồng rau mầm đá đúng kỹ thuật cho năng suất cao giúp bạn có thể dễ dàng thu hoạch được loại rau này ngay tại nhà vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn sức khỏe.