7 loại rau củ nếu gieo trồng vào mùa Thu sẽ lên xanh tốt mơn mởn

Thu đến khi cái nắng Hạ không còn gay gắt, thay vào đó là những cơn gió mát khi đêm xuống hay mỗi sáng thức dậy. Hè qua rồi, tạm biệt những ngọn rau mồng tơi mát lành, hay bát canh chua giải nhiệt ngày Hè, thay vào đó, chúng ta sẽ cần tìm những loại rau củ mới thích hợp để gieo trồng vào mùa Thu trước khi khí hậu chuyển sang những ngày rét của mùa Đông.

Những loại rau củ này có thể trồng trực tiếp bằng hạt hoặc bạn có thể mua cây giống có sẵn nếu bạn e ngại quá trình gieo hạt của bạn có thể không được như ý.

Để giúp rau phát triển tốt và đạt năng suất cao, bạn luôn cần nhớ bỏ phân bón vào khu vực đất trồng hoặc thùng chứa trước khi bạn trồng rau, đặc biệt nếu bạn đã trồng vụ rau mùa trước ở cùng một vị trí với mùa này. Lưu ý là mùa Thu vẫn có nắng, cho nên việc gieo trồng vào mùa Thu vẫn rất cần chú ý tưới nước thường xuyên, đặc biệt là khi hạt chưa nảy mầm, hoặc khi cây giống của bạn chưa nảy thêm lá kể từ khi bạn trồng.

Sau đây Vuonxanh24h sẽ liệt kê các loại giống rau gieo trồng vào mùa Thu sẽ lên xanh tốt mơn mởn

1. Cải bó xôi (Rau bina, rau chân vịt) 

Gieo trồng vào mùa Thu là khoảng thời gian lý tưởng nhất của các loại cải đặc biệt là cải bó xôi. Vì đây là giống rau ưa thời tiết mát mẻ

Cách trồng: Rau nên được gieo cách mặt đất 6mm, và khoảng cách giữa mỗi hạt khoảng 5cm. Cải bó xôi ưa ẩm, và không ưa nhiệt độ cao, do vậy cần đảm bảo cây luôn được giữ ẩm một cách tốt nhất (tuy nhiên không được quá nhiều dẫn đến gây ngập úng) và tránh khu vực quá nắng gắt. Rau có thể thu hoạch sau khoảng 30-35 ngày kể từ khi gieo hạt. Bạn có thể tỉa những chiếc lá to ăn trước, rau sẽ lại mọc lại thêm các lá khác nên đảm bảo bạn sẽ có rau ăn quanh mùa. Nếu khi gieo bạn gieo hạt quá gần, bạn có thể nhổ bớt cây khi rau đã ăn được để những cây còn lại phát triển tốtThời gian trồng tốt nhất: Củ cải đỏ cần được trồng muộn nhất là trước cuối tháng 8 trong khí hậu ôn hoà vừa phải để bạn có thể thu hoạch vào mùa Thu.

Hạt giống cải bó xôi, rau chân vịt loại cao sản - mangtay.net

2. Củ cải đỏ

Cách trồng: Để cây nảy mầm nhanh bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3-5h. Trải 1 lớp bông gòn (giấy thấm), tưới nước cho ẩm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm, để vào nơi râm mát. Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất. Hoặc bạn có thể gieo hạt luôn trong một chậu/hộp xốp lớn, sao cho khoảng cách gieo giữa các hạt là khoảng 5-10 cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 1 cm lên.

Khi cây nảy mầm cần quan sát thường xuyên để tỉa bớt cây con yếu. Có thể dùng đất thịt nhẹ hoặc cát pha để trồng giúp rễ cây – hay chính là củ cải sau này phát triển dễ dàng. Đất xới sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, làm sạch đất, loại bỏ sỏi, đá. Bạn có thể sử dụng chậu hoặc hộp xốp cao khoảng 17 – 20 cm. Nếu không có hộp xốp, bạn có thể tận dụng những hộp sữa, những hộp giấy cũ để trồng củ cải đỏ trong đó.

Củ cải đỏ có thể thu hoạch sau 25-30 ngày kể từ ngày gieo hạt giống. Khi rễ cây bắt đầu phồng lên bằng kích thước củ cải đỏ bạn vẫn thường mua ở chợ là bạn có thể thu hoạch. Với giống củ cải đỏ này bạn có thể bắt đầu gieo trồng vào mùa Thu và kết thúc vụ vào mùa Xuân trước khi cái nắng nóng của mùa Hạ tràn về

7 loại rau củ nếu gieo trồng vào mùa Thu sẽ lên xanh tốt mơn mởn

3. Cà rốt

Thời gian trồng tốt nhất: Bạn nên bắt đầu gieo trồng vào mùa Thu tầm cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Cách trồng: Cà rốt ưa các loại đất có tầng canh tác dày, thoát nước tốt, thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp cho nên bạn cần chọn loại đất pha cát là tốt nhất. Giữ đất ẩm vì cà rốt không thể phát triển khi đất khô.

Do hạt cà rốt có vỏ và lông cứng, khó thấm nước nên cần phải xử lý hạt giống và ủ thúc trước khi gieo. Cho hạt giống vào túi vải, vò kỹ cho gãy hết lông cứng. Sau đó, trộn hạt giống với đất mùn tỷ lệ 1/1, tưới nước giữ ẩm trong 2 – 3 ngày thì đem gieo, hạt sẽ mọc đều.

Cà rốt phát triển sâu trong đất, vì vậy cần chọn chậu hoặc thùng xốp cao khoảng 30cm để giúp rễ có thể phát triển tốt nhất. Bạn cũng cần làm sạch đất, loại bỏ sỏi, đá để cây dễ dàng phát triển. Nếu cây cong, bạn cần cắm thêm cành vào để đỡ cây, vì cà rốt không thể ra củ nếu cây bị cong. Giống như khoai tây, cà rốt sẽ bị chuyển màu xanh khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nên khi thấy hiện tượng này xuất hiện, bạn cần phủ thêm đất vào chậu.

7 loại rau củ nếu gieo trồng vào mùa Thu sẽ lên xanh tốt mơn mởn

4. Rau mùi

Nhắc đến rau mùi, thì không thể không nhắc đến món thịt bò sốt vang, ăn khi thời tiết mát lạnh của mùa Thu. Bởi vậy gieo trồng vào mùa Thu  là khoảng thời gian lý tưởng nhất cho sự phát triển của rau mùi

Cách trồng: Xử lý hạt trước khi gieo bằng cách ngân trong nước ấm 35-37 độ C trong 24-30 giờ cho hút no nước, sau đó bỏ ra gieo. Khi xong rồi thì tiến hành tưới nước để làm ẩm đất cho hạt nhanh nảy mầm. Để cây phát triển thân, lá tốt cần thường xuyên tưới nước đảm bảo độ ẩm đất. Nếu cây mọc dày quá thì phải tỉa bớt cho các cây còn lại phát triển. Sau khi cây mọc 30-40 ngày thì có thể thu hoạch. Nhổ dần thành 2-3 đợt cách nhau 7-10 ngày.

7 loại rau củ nếu gieo trồng vào mùa Thu sẽ lên xanh tốt mơn mởn

5. Cải xoăn Kale

Được yêu thích bởi hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cải xoăn Kale là một trong những loại rau rất thích hợp để trồng vào mùa lạnh này. Rau cải xoăn được đánh giá là một trong những loại rau nhiều chất xơ nhất và chứa thành phần dinh dưỡng cao, cung cấp các loại vitamin A, C và K. Ngoài ra, rau cải xoăn cung cấp nhiều chất khoáng, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Thời gian trồng tốt nhất: Cải xoăn thường được trồng vào trước giữa tháng 8.

Đất trồng cần được làm kỹ, tơi xốp, có thể bón lót với vôi nông nghiệp rồi phơi ải từ 7-10 ngày trước khi gieo trồng hạt giống để xử lý các mầm bệnh có trong đất. Hạt giống cần được rửa sạch và ngâm trước trong nước khoảng 40 độ C từ 2-5h. Sau đó, vớt hạt ra rửa sạch, để ráo nước. Nếu bạn trồng trong thùng xốp thì nên trồng từ 4-6 cây cải vào các hốc đất đã đào sẵn.

Cải xoăn Kale cần rất nhiều nước để sinh trưởng và phát triển nên ngay khi trồng bạn nên tưới nước ngay, mỗi ngày tưới một đến hai lần. Lưu ý nên tưới trực tiếp vào gốc cây cho đến giai đoạn cây bén rễ, sau đó chỉ cần tưới khi thấy đất thiếu độ ẩm. Cũng cần chú ý nếu tưới quá nhiều nước cũng sẽ khiến cây bị nấm bệnh. Thùng xốp hoặc chậu trồng cây phải thoát nước tốt.

Để có thể giúp cây phát triển tốt nhất và thu hoạch được nhiều nhất, bạn chỉ cần cắt những lá đủ to để ăn, còn lại để cây tiếp tục phát triển và mọc lại lá.

7 loại rau củ nếu gieo trồng vào mùa Thu sẽ lên xanh tốt mơn mởn

6. Súp lơ xanh

Thời gian trồng tốt nhất: Súp lơ xanh nên được trồng vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

Cách trồng: Nếu có thể bạn nên gieo hạt trước, sau đó đem cây ra trồng, trường hợp bạn không thể mua cây giống hoặc không thể chuyển cây thì có thể gieo hạt trực tiếp. Súp lơ xanh rất cần nước và chất dinh dưỡng do vậy chú ý bỏ thêm phân bón vào đất trước khi trồng để giúp đất có thể giữ ẩm.

Trước khi đem gieo, nên xử lý hạt qua bằng việc ngâm vào nước nóng 50 độ C trong 25 – 30 phút để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ, đồng thời tăng tỷ lệ mọc của hạt.

Sau khoảng 2 tuần gieo hạt, nên loại bỏ những cây còi cọc, ốm yếu để chọn ra những cây khỏe mạnh và phát triển tốt. Trồng cây con cách nhau từ 10 đến 20 cm sẽ tạo điều kiện cho cây ra tán xòe rộng sau này. Chú ý nên “chuyển nhà” vào buổi chiều để cây đỡ héo và mau bén rễ, trồng xong tưới nước giữ ẩm ngay. Cây con sẽ cần khoảng 1 đến 2 ngày để rễ ăn sâu và bám vào đất mới. Chú ý tưới nước đều đặn cho cây 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát để cây phát triển ít nhất trong 10 ngày đầu sau khi chuyển cây ra thùng xốp hoặc đất trồng mới.

Nếu như bạn trồng súp lơ trong thùng xốp thì chú ý, khi cây lớn cây sẽ cần ánh sáng nhẹ chứ không cần nhiều ánh sáng như cây con nữa, và bạn có thể di chuyển cây vào khu vực ít nắng hơn.

Khi thấy lá nõn có ngù hoa, cần tiến hành việc che lại bằng cách bẻ gập 1 – 2 lá trong lại để đậy, buộc túm các lá lại với nhau. Việc này tránh cho việc khi trời mưa ào ạt, hoa sẽ ngập nước và trở nên dần thối rữa.Lúc này cũng chỉ nên tưới nước vào gốc cây, tưới đậm, 1- 2 ngày một lần.

Sau khi hoa xuất hiện khoảng 15 đến 20 ngày là bạn có thể hái và đem đi chế biến. Thời điểm hái súp lơ cũng khá quan trọng, nên hái đúng lúc thì chất lượng súp lơ mới cao. Hái sớm quá khi ăn sẽ thấy hơi ngái, còn nếu quá già thì cũng không còn ngon. Cây súp lơ đạt tiêu chuẩn để thu hoạch là những cây có gạo hoa nhỏ, các cánh hoa chưa nở to quá mà chỉ lấm tấm trên mặt hoa.

Ưu tiên thu hoạch những cây to trước còn những cây nhỏ sẽ thu hoạch vào những ngày tiếp theo. Cây sẽ mất khoảng 70 đến 80 ngày để trưởng thành. Lúc thu hoạch, nếu bạn giữ lại nhiều lá trên gốc cây thì nó có thể ra thêm một vụ thứ hai, thậm chí là thứ ba.

7 loại rau củ nếu gieo trồng vào mùa Thu sẽ lên xanh tốt mơn mởn

7. Rau diếp lá xoăn

Rau diếp lá xoăn hay còn gọi là xà lách lá xoăn là loại rau vô cùng dễ trồng, dễ dàng kết hợp với rất nhiều món ăn như phở cuốn, hay ăn kèm với các món ăn thông thường trong bữa cơm hàng ngày.

Thời gian trồng tốt nhất:  Gieo trồng vào mùa Thu tức là từ tháng 8 trở đi, khi thời tiết đã mát mẻ hơn.

Cách trồng: Rau diếp có thể được trồng và phát triển tốt trong các chậu hoặc các thùng. Hạt rau diếp rất nhỏ và cách gieo tốt nhất là rắc hạt trên mặt đất, sau đó phủ lên một chút đất, khoảng 1-5mm. Tưới nước đều đặn cho cây, và cắt lá bằng kéo khi cây cao khoảng 9-12cm để thu hoạch rau. Chúng sẽ mọc trở lại sau khoảng 1 tháng. Nếu bạn để rau quá già, rau sẽ bị đắng.

Chú ý tưới nước theo dạng phun sương cho cây đều đặn để cây có thể phát triển tốt. Nếu bạn trồng cây trong chậu nhỏ, bạn có thể xem xét sử dụng khay giữ nước cho chậu cây. Đặt một chiếc khay hoặc đĩa chứa đầy nước dưới đáy chậu. Nước sẽ thấm dần dần vào đất thông qua các lỗ thoát nước. Bằng cách tiếp nước từ dưới lên, bạn có thể ngăn chặn bộ rễ bị thối và mắc bệnh tốt hơn.

ăn rau xà lách đúng cách

Trên đây là 7 loại rau đặc trưng thích hợp gieo trồng vào mùa Thu.

Tin Liên Quan